Đất xen kẹt và rủi ro tiềm ẩn

Đất xen kẹt được hiểu là đất vườn ao và đất nông nghiệp xen kẹt, chưa được công nhận là đất ở, xen giữa các nhà và nằm trong phạm vi các khu dân cư hoặc phần đất dư ra sau quy hoạch. Theo đó, đất xen kẹt trong quá trình cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất thì được ghi nhận là đất vườn, ao.
Đất vườn ao nằm trong thửa đất có nhà ở trong khu dân cư nhưng chưa được công nhận đất ở là đất nằm trong phạm vi khu dân cư đã được xác định ranh giới theo quy hoạch (trường hợp chưa có quy hoạch thì xác định theo ranh giới hiện trạng của thửa đất có nhà ở ngoài cùng của khu dân cư).
Đất xen kẹt đồng thời là phần diện tích được xác định là đất vườn, ao khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cùng với quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.
Tương tự, đất nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư là đất nằm trong phạm vi khu dân cư có đặc điểm như đối với đất vườn ao nói trên.
Đất xen kẹt được mặc định từ lâu là loại đất thiếu giấy tờ pháp lý nên có mức giá bán thường rất thấp. Việc chuyển nhượng chỉ thông qua giấy tờ viết tay, không có hợp đồng mua bán. Hiện nay, việc mua bán đất xen kẹt diễn ra tràn lan ở các khu dân cư do đặc trưng mang lại lợi nhuận lớn mà không phải thực hiện các thủ tục, giấy tờ và hồ sơ rắc rối như đối với đất có sổ đỏ. Cũng chính vì vậy mà không ít người đã lợi dụng những sơ hở về giấy tờ của đất xen kẹt để thực hiện những “chiêu” lừa ngoạn mục. Rủi ro thường xảy ra với người mua để ở. Hầu hết là vì những người này rất khó có được các mối quan hệ “đủ tin cậy” với cán bộ địa chính để tìm hiểu thực hư về quy hoạch mảnh đất mình mua. Vậy phải làm thế nào để bảo vệ quyền lợi của chính mình và phòng ngừa những rủi ro khó lường trước???
Chúng tôi khuyên bạn hãy liên hệ với Văn phòng thừa phát lại để được lập vi bằng cho quá trình giao nhận tiền chuyển nhượng. Vi bằng sẽ được thừa phát lại ghi nhận một cách cẩn thận, chi tiết, trung thực, chính xác những hành vi và lời nói của các bên cũng như số tiền, giấy tờ mà các bên đã trao cho nhau khi thỏa thuận chuyển nhượng, phòng ngừa khi tranh chấp xảy ra, Vi bằng sẽ là căn cứ để bạn đòi lại tài sản, giấy tờ và yêu cầu bồi thường thiệt hại mà đối phương đã gây ra cho bạn.
Vi bằng được giao cho người yêu cầu, lưu trữ ngay tại Văn phòng và đăng ký tại Sở tư pháp thành phố Hà Nội, giúp bạn bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của chính mình.
Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline: 0913392838

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *