Xử lý trường hợp không vay tiền nhưng vẫn bị đòi nợ

Xã hội càng phát triển kèm theo nhiều sự việc phức tạp, rất nhiều người gặp phải tình trạng bị các bên tự xưng là nhân viên ngân hàng, nhân viên công ty thu hồi nợ gọi điện, nhắn tin đến yêu cầu trả các khoản nợ tín dụng, nợ do mua hàng trả góp,… Tuy khách hàng không hề có vay nợ nhưng vẫn bị đòi nợ làm ảnh hưởng đến cuộc sống và uy tín cá nhân của mình.

Nguyên nhân xảy ra tình trạng không vay tiền nhưng vẫn bị đòi nợ

– Tình trạng rò rỉ thông tin cá nhân: Hiện nay công nghệ thông tin ngày càng phát triển, thông tin cá nhân có thể dễ dàng bị rò rỉ khi cá nhân tham gia các giao dịch mua bán hàng ngày hoặc tham gia các hội nhóm,… Một số đối tượng xấu có thể lợi dụng việc này để buôn bán thông tin cá nhân cho các tổ chức tín dụng xấu để tạo những khoản vay ảo và yêu cầu người đó phải trả khoản nợ mà mình không vay.

– Bị đối tượng xấu xử dụng thông tin khoản vay trước đó: Tình trạng này khá phổ biến khi mà hoạt động vay tín chấp, vay trả góp đang rất phổ biến, rất nhiều cá nhân tham gia vay của các tổ chức tài chính, công ty tín dụng có lưu lại hồ sơ cá nhân. Sau đó các đối tượng xấu có được hồ sơ đó đã làm giả một hồ sơ khác tạo các khoản vay và chiếm đoạt số tiền đó.

Người không vay tiền nhưng vẫn bị đòi nợ thì có phải trả khoản tiền đó không?  

Không chỉ uy hiếp, đe dọa trả tiền, họ còn đăng hình ảnh cá nhân vay mượn tiền lên các trang mạng xã hội nhằm mục đích bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người vay nhằm mục đích thu hồi tiền nợ. Điều này đã dẫn đến nhiều trường hợp mặc dù không vay nhưng do tâm lý hoang mang, không muốn ảnh hưởng đến việc kinh doanh, cuộc sống mà vẫn tặc lưỡi trả các khoản tiền không phải do mình vay.

Theo Khoản 1 Điều 466 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng vay thì người vay tiền chỉ phát sinh nghĩa vụ trả tiền khi có tham gia vay mượn tiền, có thỏa thuận trả tiền. Như vậy nếu như không vay tiền, không có thỏa thuận vay thì người bị đòi nợ không có nghĩa vụ phải trả tiền.

Tuy nhiên việc bị các đối tượng xấu lấy cắp thông tin thì người bị lấy cắp thông tin cần phải chứng minh bản thân không phải người thực hiện vay tiền.

Hướng xử lý trường hợp không vay tiền nhưng vẫn bị đòi nợ

Khi bị làm phiền thì đầu tiên người bị làm phiền cần tìm cách thu thập lại bằng chứng về việc đòi nợ bất hợp lý như:

– Ghi âm hoặc quay phim lại các cuộc gọi đòi nợ;

– Lưu lại nhưng tin nhắn đòi nợ, đe dọa đòi nợ,…;

– Lưu lại thông tin màn hình, giao diện mạng của người đòi nợ, người đưa tin đối với trang đưa tin,…;

– Yêu cầu Thừa phát lại Lập vi bằng ghi nhận lại các thông tin tin nhắn, những thông tin đăng tải mà có nội dung đe dọa, vu khống và xúc phạm danh dự, nhân phẩm,…;

Sau khi thu thập bằng chứng, người bị làm phiền có thể xử lý như sau:

– Liên hệ, làm rõ với tổ chức tín dụng, cho vay tiền đề nghị họ cung cấp chứng từ, hợp đồng, thông tin chứng minh về việc vay nợ của mình, liên hệ trực tiếp đến văn phòng của công ty để khiếu nại, mang theo các bằng chứng chứng minh mình không liên quan đến các khoản nợ đó, và đã bị làm phiền, chửi bới, đe dọa như thế nào.

 Trình báo ra cơ quan công an: Người bị làm phiền có thể đến trực tiếp cơ quan Công an để trình báo về hành vi của tổ chức, cá nhân đòi nợ bạn hoặc làm đơn trình báo gửi qua đường bưu điện kèm theo bằng chứng để trình báo. Cơ quan công an khi tiếp nhận thông tin trình báo sẽ điều tra, tùy vào hành vi vi phạm sẽ tiến hành xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

– Đề nghị sở Thông tin và truyền thông xử lý: Việc lợi dụng thông tin trên mạng, sử dụng mạng xã hội, mạng internet,… để thực hiện hành vi đòi nợ cũng vi phạm quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về bảo vệ thông tin cá nhân trên không gian mạng. Nếu người bị làm phiền biết được thông tin địa chỉ của tổ chức, cá nhân đòi nợ thì có thể gửi đơn trình báo đến Sở Thông tin và Truyền thông nơi Công ty đặt trụ sở để đề nghị xử lý.

– Gửi đơn trình báo đến Thanh tra, giám sát ngân hàng: Người bị đòi nợ có thể gửi đơn trình báo sự việc đến cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng hoặc chi nhánh ngân hàng để đề nghị giải quyết hành vi vi phạm pháp luật của cá nhân, Công ty đòi nợ.

Để có căn cứ chứng minh sự việc của mình với các cơ quan chức năng, người bị hại phải yêu cầu ngay Thừa Phát Lại lập Vi Bằng ghi nhận những chứng về việc đòi nợ bất hợp lý đó.
✅ 𝐕𝐢 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐜𝐨́ 𝐠𝐢𝐚́ 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐜𝐮̛́ 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐦𝐢𝐧𝐡, 𝐭𝐚̣𝐨 𝐧𝐢𝐞̂̀𝐦 𝐭𝐢𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐠𝐢𝐚𝐨 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐠𝐢𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐞̂𝐧.
✅ 𝐕𝐢 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐜𝐚̆𝐧 𝐜𝐮̛́ đ𝐞̂̉ 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐞̂𝐧 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐠𝐢𝐚𝐨 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐭𝐡𝐞𝐨 đ𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐨̉𝐚 𝐭𝐡𝐮𝐚̣̂𝐧 đ𝐚̃ 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭, 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 đ𝐮́𝐧𝐠, đ𝐮̉ 𝐭𝐫𝐚́𝐜𝐡 𝐧𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦, 𝐧𝐠𝐡𝐢̃𝐚 𝐯𝐮̣ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐦𝐨̂̃𝐢 𝐛𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐮̛ đ𝐚̃ 𝐭𝐡𝐨̉𝐚 𝐭𝐡𝐮𝐚̣̂𝐧.
✅ 𝐕𝐢 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐜𝐮̛́ 𝐡𝐨̂̃ 𝐭𝐫𝐨̛̣ 𝐓𝐨̀𝐚 𝐚́𝐧 𝐭𝐡𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐭𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐠𝐢𝐚̉𝐢 𝐪𝐮𝐲𝐞̂́𝐭 𝐯𝐮̣ 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐜𝐚́𝐜𝐡 𝐧𝐡𝐚𝐧𝐡 𝐜𝐡𝐨́𝐧𝐠, 𝐭𝐫𝐚́𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐮̉ 𝐭𝐮̣𝐜 𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐦 𝐫𝐚̀, 𝐦𝐚̂́𝐭 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐤𝐡𝐢 𝐜𝐨́ 𝐭𝐫𝐚𝐧𝐡 𝐜𝐡𝐚̂́𝐩 𝐱𝐚̉𝐲 𝐫𝐚.
——————————————————————-
𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐓𝐡𝐮̛̀𝐚 𝐏𝐡𝐚́𝐭 𝐋𝐚̣𝐢 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐇𝐚̀ Đ𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐮𝐨̂𝐧 𝐜𝐮𝐧𝐠 𝐮̛́𝐧𝐠 𝐭𝐨̛́𝐢 𝐤𝐡𝐚́𝐜𝐡 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐯𝐮̣ 𝐥𝐚̣̂𝐩 𝐯𝐢 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐭𝐨̂́𝐭 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭, 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐬𝐮̛̣ 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐩 𝐯𝐚̀ 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐭𝐚̂𝐦!
📣📣📣 𝐐𝐮𝐲́ 𝐤𝐡𝐚́𝐜𝐡 𝐜𝐨́ 𝐧𝐡𝐮 𝐜𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐮̛ 𝐯𝐚̂́𝐧 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐯𝐮̣ 𝐋𝐚̣̂𝐩 𝐕𝐢 𝐁𝐚̆̀𝐧𝐠, 𝐱𝐢𝐧 𝐯𝐮𝐢 𝐥𝐨̀𝐧𝐠 𝐥𝐢𝐞̂𝐧 𝐡𝐞̣̂:
——————————————————————-
🔔🔔🔔 VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI QUẬN HÀ ĐÔNG 🔔🔔🔔
——————————————————————-
🏢 𝐓𝐫𝐮̣ 𝐬𝐨̛̉: 𝐀𝟐𝟔 𝐤𝐡𝐮 đ𝐚̂́𝐮 𝐠𝐢𝐚́ 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 đ𝐚̂́𝐭 𝐕𝐚̣𝐧 𝐏𝐡𝐮́𝐜, 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐕𝐚̣𝐧 𝐏𝐡𝐮́𝐜, 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐇𝐚̀ Đ𝐨̂𝐧𝐠, 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐨̂́ 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
🌏 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://thuaphatlaihadong.com
🌏 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: thuaphatlaihadong@gmail.com
🌏 𝐙𝐚𝐥𝐨: http://zalo.me/0919256838
🌏 Đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐡𝐨𝐚̣𝐢: (𝟎𝟐𝟒) 𝟔𝟔𝟓𝟖 𝟑𝟑𝟓𝟓 – (𝟎𝟐𝟒) 𝟐𝟐𝟑𝟗 𝟑𝟑𝟖𝟖
🌏 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟗𝟏𝟗 𝟐𝟓𝟔 𝟖𝟑𝟖 – 𝟎𝟗𝟏 𝟑𝟑𝟗 𝟐𝟖𝟑𝟖
️——————————————————————- ️ ️ ️ ️