Đòi chia lại nhà đã được cấp sổ đỏ được không?

“Gia đình tôi có 2 chị em gái. Chị tôi lập nghiệp, sống ở TP Hồ Chí Minh, trong khi tôi sống cùng bố mẹ ở Hà Nội. Thương tôi vất vả, bố mẹ cho tôi căn nhà đang ở, và tôi được đứng tên một mình trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ). Trong trường hợp chị gái đưa đơn kiện lên tòa, tôi có phải chia lại một nửa ngôi nhà mình đang đứng tên không?” –

Ngôi nhà bố mẹ bạn tặng cho bạn, và bạn đã được đứng tên trên sổ đỏ, như vậy, việc tặng cho này đã có hiệu lực, đáp ứng điều kiện về pháp luật. Trường hợp chị gái bạn đưa đơn kiện lên tòa đòi lại nhà thì chỉ có cách, đó là hủy bỏ việc tặng cho hoặc yêu cầu tòa án tuyên giao dịch tặng cho vô hiệu.

Trường hợp chị gái bạn đưa đơn kiện lên tòa để chia lại căn nhà đã tặng cho, trước hết, phải xác định việc tặng cho giữa bố mẹ với bạn có được lập thành văn bản hay không. Nếu đã lập văn bản thì trong đó sẽ có đủ chứng cứ xác nhận về nội dung tặng cho. Đây sẽ là căn cứ để bạn chứng minh việc sử dụng, sở hữu hợp pháp căn hộ bạn đã nhận tặng cho…

Việc khởi kiện giải quyết tranh chấp chỉ được tòa án thụ lý giải quyết khi bên khởi kiện trình bày được căn cứ, đưa ra được chứng cứ chứng minh tài sản đó là của mình. Để có thể kiện đòi chia lại căn nhà, chị gái bạn phải đưa ra được chứng cứ chứng minh quyền sử dụng đất, nhà đó là của mình.

Để tránh những tranh chấp không mong muốn, bạn nên yêu cầu Thừa Phát Lại lập Vi Bằng làm căn cứ. Vi Bằng là văn bản do Thừa Phát Lại lập, ghi nhận chi tiết, khách quan mọi sự kiện, thỏa thuận liên quan đến việc bố mẹ tặng toàn bộ đất và ngôi nhà cho riêng bạn.

Từ đó bạn có thể dễ dàng cung cấp cho tòa án, chứng minh nguồn gốc tài sản và việc tặng cho là đúng với ý chí của bố mẹ bạn. Khi có Vi Bằng trong tay, chị gái bạn không dễ gì có thể đòi bạn chia một nửa quyền sử dụng đất, sở hữu nhà ở.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *