Lập vi bằng để làm gì?

Có nhiều bạn hỏi: “Lập vi bằng để làm gì?”

➡️ Xin trả lời rằng: Việc lập vi bằng của Thừa phát lại sẽ đảm bảo cho chúng ta sự an toàn pháp lý, không chỉ giúp cho giao dịch của chúng ta thuận lợi mà vi bằng còn là một trong những phương thức hỗ trợ cho chúng ta trong thương lượng, giải quyết tranh chấp tại Tòa nếu có tranh chấp xảy ra. Hay nói cách khác, Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

➡️ Cũng không hẳn cứ là vi bằng thì được coi là chứng cứ. Vi bằng được coi là chứng cứ, hay không còn do Tòa án quyết định. Vi bằng chỉ là chứng cứ khi được lập theo đúng quy định của pháp luật; nội dung vi bằng phản ánh đúng sự thật khách quan các sự kiện, hành vi mà thừa phát lại chứng kiến.

➡️ Ví dụ: A và B không thể công chứng hợp đồng đặt cọc, vì chưa đủ giấy tờ theo quy định (nhà/đất đang được cấp sổ, đang hợp thức hóa, đang kê khai di sản… hoặc chưa có giấy tờ hợp lệ), các bên có thể lựa chọn ký giấy tay hoặc nhờ Thừa phát lại lập vi bằng sự kiện thỏa thuận đặt cọc.

Nếu ký giấy tay, các bên sẽ gặp nhiều rủi ro nếu tranh chấp xảy ra. Lúc đó, các bên phải tự chứng minh việc giao kết hợp đồng. Nhưng nếu yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng, các bên sẽ được tư vấn pháp lý, có thể được soạn thảo giúp những văn bản, thỏa thuận và Thừa phát lại sẽ lập vi bằng ghi nhận sự kiện các bên thỏa thuận đặt cọc. Vi bằng có giá trị chứng cứ không cần phải chứng minh, tạo niềm tin cho giao dịch giữa các bên.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline: 091 339 2838

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *