Lao động bỏ trốn – Hậu quả và giải pháp phòng ngừa?

Thời gian qua, công tác đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài đã có bước phát triển mạnh mẽ cả về chất và lượng nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động, đồng thời góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hội nhập quốc tế.

Tuy nhiên, tình trạng người lao động đi làm việc ở nước ngoài trái phép, vi phạm pháp luật của nước sở tại, bỏ hợp đồng, hoặc khi hết hạn hợp đồng không về nước,… trong một vài năm gần đây có dấu hiệu tăng trở lại.

 

Hậu quả của tình trạng người lao động bỏ trốn

Một là, ảnh hưởng tới bản thân người lao động

  • Người lao động bị ghi vào danh sách đen của Cục xuất nhập cảnh; bị trục xuất về nước và bị cấm đến quốc gia đó trong một khoảng thời gian;
  • Người lao động bị Cục xuất nhập cảnh chuyển hồ sơ sang cơ quan cảnh sát và cảnh sát quốc gia đó truy bắt trên toàn quốc;
  • Người lao động bị phạt tiền, thậm chí bị bắt giam theo quy định.
  • Khó bảo đảm các quyền lợi, thiếu đi sự bảo vệ từ cộng đồng, doanh nghiệp, cơ quan hữu trách đối với người lao động bất hợp pháp.

Hai là, ảnh hưởng tới người thân của người lao động

Không chỉ người lao động bị phạt mà người bảo lãnh cho người lao động cũng liên đới chịu trách nhiệm (có thể là chính quyền địa phương, bố mẹ đẻ, anh chị hoặc người thân…) khi ký hợp đồng bảo lãnh.

Do đó, công ty xuất khẩu lao động hoàn toàn có đủ cơ sở pháp lý để đưa người bảo lãnh ra tòa để đòi bồi thường thiệt hại theo hợp đồng bảo lãnh. Đồng thời, người thân của người lao động sẽ bị truy tố về hành vi bảo lãnh cho người sang nước ngoài bất hợp pháp.

Ba là, ảnh hưởng tới Công ty xuất khẩu lao động

Ngay khi bạn bỏ trốn, Công ty xuất khẩu lao động đưa bạn đi sẽ nhận được Thông báo từ Công ty tuyển dụng bạn, vô hình chung bạn là người gây nên sự mất uy tín của công ty xuất khẩu lao động với quốc gia đó.

Không chỉ vậy mà ngay cả Đại sứ quán quốc gia đó cũng sẽ khắt khe hơn về việc cấp Visa cho người lao động của Công ty này. Đặc biệt, Công ty xuất khẩu lao động còn phải bồi thường một khoản tiền tương đối lớn do người lao động bỏ trốn.

Bốn là, ảnh hưởng tới hình ảnh của Việt Nam trên thế giới

Vấn nạn người lao động bỏ trốn không chỉ để lại ấn tượng và suy nghĩ xấu cho người dân Quốc gia đó về Việt Nam mà còn làm cản trở hành trình của những người lao động trong tương lai và những người Việt Nam thực sự có nguyện vọng học tập, và làm việc tại quốc gia đó.

 

Giải pháp cho vấn đề người lao động bỏ trốn

Trong số các thị trường có lao động Việt Nam bỏ trốn ra ngoài làm việc bất hợp pháp thì Hàn Quốc và Nhật Bản có số người Việt bỏ trốn ra ngoài làm việc nhiều nhất. Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã làm việc nhiều lần với các cơ quan chức năng của nước bạn để giải quyết hiện trạng này. Chính phủ hai quốc gia trên cũng đưa ra nhiều giải pháp, vừa có tính nhân đạo vừa nghiêm minh để số lao động bỏ trốn tự giác ra trình diện, đưa họ trở lại Việt Nam.

  • Theo quy định của Việt Nam: Yêu cầu lao động cam kết ký quỹ 100 triệu đồng; Ngừng đi làm việc tại nước ngoài 2-5 năm; Hạn chế thi năng lực tiếng Hàn.
  • Theo quy định của Hàn Quốc: Chủ doanh nghiệp nếu dùng lao động nước ngoài cư trú bất hợp pháp sẽ bị hạn chế tuyển dụng trong 3 năm; Lao động vi phạm có thể bị phạt tù hoặc phạt tiền 30 triệu won. Hàn Quốc đồng thời xem xét lại hạn ngạch tuyển dụng năm tiếp theo cho quốc gia có nhiều lao động trốn ra ngoài làm việc…

Hiện nay, các công ty xuất khẩu lao động đã đưa ra biện pháp phòng ngừa rất hiệu quả là yêu cầu người lao động cam kết và người thân của người lao động phải bảo lãnh, cam kết cho người thân của mình.

Với lời cam kết sẽ bồi thường thiệt hại cho công ty một số tiền khi người thân của mình bỏ trốn, các Công ty xuất khẩu lao động hoàn toàn có thể khởi kiện tới tòa án khi sự việc không mong muốn xảy ra. Người lao động sẽ luôn phải “ghi nhớ” đến việc người thân của mình phải bồi thường một khoản tiền lớn khi mình bỏ trốn, trong khi trước đó gia đình đã phải “lo” một khoản tiền không nhỏ để cho các bạn đi lao động, vì vậy phần nào hạn chế việc bỏ trốn.

Để lời cam kết không bị lật lọng, hạn chế xảy ra tranh chấp, các Công ty xuất khẩu lao động đã yêu cầu Thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận những thoả thuận giữa người lao động, thân nhân của người lao động với công ty. Vi bằng có giá trị chứng cứ, không cần phải chứng minh, giúp cho Công ty xuất khẩu lao động có được cơ sở pháp lý vững chắc để thực hiện khởi kiện yêu cầu bồi thường thiệt hại khi cần thiết.

—————————————————
✅ 𝐕𝐢 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐜𝐨́ 𝐠𝐢𝐚́ 𝐭𝐫𝐢̣ 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐜𝐮̛́ 𝐤𝐡𝐨̂𝐧𝐠 𝐜𝐚̂̀𝐧 𝐩𝐡𝐚̉𝐢 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐦𝐢𝐧𝐡, 𝐭𝐚̣𝐨 𝐧𝐢𝐞̂̀𝐦 𝐭𝐢𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐠𝐢𝐚𝐨 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐠𝐢𝐮̛̃𝐚 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐞̂𝐧.
✅ 𝐕𝐢 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐜𝐚̆𝐧 𝐜𝐮̛́ đ𝐞̂̉ 𝐜𝐚́𝐜 𝐛𝐞̂𝐧 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐠𝐢𝐚𝐨 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐭𝐡𝐞𝐨 đ𝐮́𝐧𝐠 𝐭𝐡𝐨̉𝐚 𝐭𝐡𝐮𝐚̣̂𝐧 đ𝐚̃ 𝐭𝐡𝐨̂́𝐧𝐠 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭, 𝐭𝐡𝐮̛̣𝐜 𝐡𝐢𝐞̣̂𝐧 đ𝐮́𝐧𝐠, đ𝐮̉ 𝐭𝐫𝐚́𝐜𝐡 𝐧𝐡𝐢𝐞̣̂𝐦, 𝐧𝐠𝐡𝐢̃𝐚 𝐯𝐮̣ 𝐜𝐮̉𝐚 𝐦𝐨̂̃𝐢 𝐛𝐞̂𝐧 𝐧𝐡𝐮̛ đ𝐚̃ 𝐭𝐡𝐨̉𝐚 𝐭𝐡𝐮𝐚̣̂𝐧.
✅ 𝐕𝐢 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐥𝐚̀ 𝐜𝐡𝐮̛́𝐧𝐠 𝐜𝐮̛́ 𝐡𝐨̂̃ 𝐭𝐫𝐨̛̣ 𝐓𝐨̀𝐚 𝐚́𝐧 𝐭𝐡𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐭𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐫𝐨𝐧𝐠 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐠𝐢𝐚̉𝐢 𝐪𝐮𝐲𝐞̂́𝐭 𝐯𝐮̣ 𝐯𝐢𝐞̣̂𝐜 𝐦𝐨̣̂𝐭 𝐜𝐚́𝐜𝐡 𝐧𝐡𝐚𝐧𝐡 𝐜𝐡𝐨́𝐧𝐠, 𝐭𝐫𝐚́𝐧𝐡 𝐭𝐡𝐮̉ 𝐭𝐮̣𝐜 𝐫𝐮̛𝐨̛̀𝐦 𝐫𝐚̀, 𝐦𝐚̂́𝐭 𝐧𝐡𝐢𝐞̂̀𝐮 𝐭𝐡𝐨̛̀𝐢 𝐠𝐢𝐚𝐧 𝐤𝐡𝐢 𝐜𝐨́ 𝐭𝐫𝐚𝐧𝐡 𝐜𝐡𝐚̂́𝐩 𝐱𝐚̉𝐲 𝐫𝐚.
—————————————————
𝐕𝐚̆𝐧 𝐩𝐡𝐨̀𝐧𝐠 𝐓𝐡𝐮̛̀𝐚 𝐏𝐡𝐚́𝐭 𝐋𝐚̣𝐢 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐇𝐚̀ Đ𝐨̂𝐧𝐠 𝐥𝐮𝐨̂𝐧 𝐜𝐮𝐧𝐠 𝐮̛́𝐧𝐠 𝐭𝐨̛́𝐢 𝐤𝐡𝐚́𝐜𝐡 𝐡𝐚̀𝐧𝐠 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐯𝐮̣ 𝐥𝐚̣̂𝐩 𝐯𝐢 𝐛𝐚̆̀𝐧𝐠 𝐭𝐨̂́𝐭 𝐧𝐡𝐚̂́𝐭, 𝐯𝐨̛́𝐢 𝐬𝐮̛̣ 𝐜𝐡𝐮𝐲𝐞̂𝐧 𝐧𝐠𝐡𝐢𝐞̣̂𝐩 𝐯𝐚̀ 𝐭𝐚̣̂𝐧 𝐭𝐚̂𝐦!
📣📣📣 𝐐𝐮𝐲́ 𝐤𝐡𝐚́𝐜𝐡 𝐜𝐨́ 𝐧𝐡𝐮 𝐜𝐚̂̀𝐮 𝐭𝐮̛ 𝐯𝐚̂́𝐧 𝐝𝐢̣𝐜𝐡 𝐯𝐮̣ 𝐋𝐚̣̂𝐩 𝐕𝐢 𝐁𝐚̆̀𝐧𝐠, 𝐱𝐢𝐧 𝐯𝐮𝐢 𝐥𝐨̀𝐧𝐠 𝐥𝐢𝐞̂𝐧 𝐡𝐞̣̂:
—————————————————
🔔🔔🔔 VĂN PHÒNG THỪA PHÁT LẠI QUẬN HÀ ĐÔNG 🔔🔔🔔
—————————————————
🏢 𝐓𝐫𝐮̣ 𝐬𝐨̛̉: 𝐀𝟐𝟔 𝐤𝐡𝐮 đ𝐚̂́𝐮 𝐠𝐢𝐚́ 𝐪𝐮𝐲𝐞̂̀𝐧 𝐬𝐮̛̉ 𝐝𝐮̣𝐧𝐠 đ𝐚̂́𝐭 𝐕𝐚̣𝐧 𝐏𝐡𝐮́𝐜, 𝐩𝐡𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 𝐕𝐚̣𝐧 𝐏𝐡𝐮́𝐜, 𝐪𝐮𝐚̣̂𝐧 𝐇𝐚̀ Đ𝐨̂𝐧𝐠, 𝐭𝐡𝐚̀𝐧𝐡 𝐩𝐡𝐨̂́ 𝐇𝐚̀ 𝐍𝐨̣̂𝐢
🌏 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞: https://thuaphatlaihadong.com
🌏 𝐄𝐦𝐚𝐢𝐥: thuaphatlaihadong@gmail.com
🌏 𝐙𝐚𝐥𝐨: http://zalo.me/0919256838
🌏 𝐙𝐚𝐥𝐨 𝐎𝐀: https://zalo.me/1185111006830167616
🌏 Đ𝐢𝐞̣̂𝐧 𝐭𝐡𝐨𝐚̣𝐢: (𝟎𝟐𝟒) 𝟔𝟔𝟓𝟖 𝟑𝟑𝟓𝟓 – (𝟎𝟐𝟒) 𝟐𝟐𝟑𝟗 𝟑𝟑𝟖𝟖
🌏 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: 𝟎𝟗𝟏𝟗 𝟐𝟓𝟔 𝟖𝟑𝟖 – 𝟎𝟗𝟏 𝟑𝟑𝟗 𝟐𝟖𝟑𝟖
️—————————————————